MENU

" เวลาพานักท่องเที่ยวมาร่อนทอง เหมือนพาคนบ้านนอกไปเจอห้าง เขาจะตื่นเต้นมาก ยิ่งคนไหนเจอทองนี่กรี๊ดดังไปทั้งแม่น้ำ"ข้อมูลชุมชน

บ้านภูเขาทอง เป็นหมู่บ้านอีสานมีพื้นที่ติดป่าฮาลาบาลา มีธรรมชาติสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในดินมีแร่ทองคำ จนกลายเป็นว่า คนที่บ้านภูเขาทองต้องขายทองซื้อข้าว ทุกคนอพยพมาจากอีสาน เช่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ วิถีชีวิตหลักคือทำสวนยางพาราสวนผลไม้ ในระหว่างรอฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะถือเลียงลงลำน้ำลำธารเพื่อร่อนทองการร่อนทองในสายน้ำเย็นชื่นใจเป็นกิจกรรมผ่อนคลายที่ทั้งชาวบ้านและ นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบ เปิดโอกาสที่ให้แต่ละบ้านได้มาพบปะพูดคุยกินข้าวริมลำห้วยวัฒนธรรมยังผสมผสานระหว่างอีสานดั้งเดิมและศิลปะภาคใต้ เช่น พิณเพลงอีสานที่หัวพิณประดับนกเงือกหรือการจัดประเพณีบุญบั้งไฟเพื่อขอฝนซึ่งถือเป็นแห่งเดียวในภาคใต้ที่ยังสืบทอดบุญบั้งไฟ ทุเรียนบ้านกวน มังคุดกวน และเงาะกวนเป็นขนมที่ต้องชิม

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

เหมืองแร่ทองคำโต๊ะโมะ

ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทฝรั่งเศสได้สัมปทานทำเหมืองแร่ทองคำที่โต๊ะโมะ ภายในระยะเวลาไม่ถึง 5 ปี ชาวบ้านร่อนทองได้เกือบ 2,000 กิโลกรัม ทุกวันนี้ยังมีถ้ำลำเลียงทองคำออกมาจากเหมืองอยู่

ป่าฮาลาบาลา (ต้นกะพง)

ผืนป่าดงดิบฮาลาบาลากินพื้นที่ราว 2-3 แสนไร่ หากเดินตามเส้นทางเดินป่าข้ามน้ำตกเล็กๆ ไปจะเจอต้นกะพงยักษ์อายุร้อยกว่าปี ลำต้นใหญ่ขนาด 27 คนโอบ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น 1 ใน 65 ต้นไม้สำคัญของชาติ

วัดภูเขาทอง

เจดีย์สีทองของวัดภูเขาทองตั้งอยู่บนเขา รายล้อมด้วยผืนป่า มีพระธาตุภูเขาทองที่ควรสักการะ ตอนเช้าจะได้ยินเสียงชะนีร้องดังทั่วป่า บริเวณนี้นักท่องเที่ยวนิยมมาดูทะเลหมอกตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น

ข้อแนะนำ

การท่องเที่ยวชุมชนอิสลามควรแต่งกายสุภาพมิดชิด หากวางแผนเที่ยวป่า ควรมีอุปกรณ์กันทากไปด้วย และเตรียมชุดเปลี่ยนสำหรับทำกิจกรรมร่อนทองกับชาวบ้านในลำธาร

การเดินทาง

จากตัวเมืองนราธิวาส ใช้ถนนหมายเลข 4055 ขับไปประมาณ 17 กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านสาเมาะและมัสยิดยันนาตุลดีนียะห์ ต.บองอ เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 4115 ผ่านมัสยิดดิลพาละห์ ต.ผดุงมาตร ผ่านโรงเรียนบ้านน้ำใสและ อบต.เกียร์ เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 4217 ผ่านที่ว่าการอำเภอสุคิริน และ อบต.มาโมง และเลี้ยวซ้ายบริเวณมัสยิดฮาดิ ขับไปตามทางประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายอีกครั้งบริเวณบ้านโต๊ะโมะ เพื่อไปยังชุมชนท่องเที่ยวตำบลภูเขาทอง

เบอร์ติดต่อ

ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวตำบลภูเขาทอง

0622289089

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.