MENU

"ผมว่าบ้านเราโชคดีนะ ป่ามันสมบูรณ์มาก ชาวบ้านช่วยกันดูแลป่า อย่างผมก็เข้าไปเก็บผักเก็บผลไม้บ่อยๆ อยากกินอะไรก็เดินเข้าป่าได้เลย"ข้อมูลชุมชน

หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ตั้งอยู่กลางหุบเขา อยู่ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย เป็นป่าดิบชื้น มีการบริหารจัดการพื้นที่ป่าชุมชนกว่า 4,000 ไร่อย่างเป็นระบบ ให้คนในหมู่บ้านและเยาวชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ให้ยั่งยืน มีทะเลหมอกและอากาศอันสดชื่นให้ได้สัมผัส ผืนป่าได้มอบสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสรรพคุณชั้นเลิศให้แก่ผู้คนในชุมชน ชาวบ้านนำสมุนไพรมารังสรรค์เป็นอาหาร การันตีความสดเด็ดจากต้น เช่น ยำผักกูดคลุกมะพร้าวคั่ว ก้านกุ้งขม หักแต่ก้านเอามาต้มทานกับ นอกจากนี้จะได้ชิมชาอูบีซาไก ชาสมุนไพรจากผลอูบี เป็นชาสีชมพูจางๆ กลิ่นหอม และชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ แสดงเรื่องราวในอดีตที่เคยเป็นฐานที่ตั้งพรรคคอมมิวนิสต์มลายา (ฐานเก่ากรมสิบ) กระทั่งเข้าโครงการจุฬาภรณ์พัฒนา พัฒนาความเป็นอยู่มาถึงปัจจุบัน

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ผืนป่าชุมชนคือแหล่งวัตถุดิบชั้นยอดนับร้อยพันชนิด หิวเมื่อไหร่ก็หิ้วกระเป๋าใบเล็กๆ ที่ทำจากกระสอบข้าวเข้าป่า เก็บสมุนไพรและผลไม้นานาที่ขึ้นตลอดเส้นทาง อย่างเช่น อ้ายเบี้ยวหรือผักครึ่งใบ จำปาดะ ก้ามกุ้งขนหรือก้านเปรี้ยว

ล่องแก่งต้นน้ำสายบุรี

ลำห้วยในชุมชนที่ไหลมาจากเทือกเขาสันกาลาคีรี เป็นหนึ่งในต้นน้ำแม่น้ำสายบุรี ริมฝั่งเป็นผืนป่าเขียวขจี ต้นไม้สูงชะลูดขึ้นแน่นขนัด ตลอดเส้นทางล่องแก่งสามารถแวะลงไปเก็บผักกูดมาไว้ทำอาหารได้ หรือจะเดินเข้าไปเด็ดผลไม้แปลกๆ อย่างลูกกรีซามากินเล่นบนเรือ ได้รสชาติหวาน เนื้อน้อย เอามาอมเล่นเหมือนลูกอม

ค่ายเก่ากรมสิบ

เส้นทางเดินป่าจะผ่านที่อยู่ของพรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต มีอนุสาวรีย์รำลึกวีรชน มีร่องรอยบ้านผู้นำเก่าที่อยู่ใต้ดิน ด้านข้างเป็นลานกว้างที่แต่ก่อนเคยเป็นสนามบาสเกตบอล เดินต่อไปสักพักจะพบเตาทำอาหารสำหรับเลี้ยงทั้งกองทัพ เป็นเตาไร้ควันเพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นฐานที่มั่น

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้ชมหมู่บ้านและผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ควรแต่งกายด้วยชุดที่สุภาพมิดชิด เตรียมเสื้อแขนยาวและแว่นกันแดด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เมื่อเล่นกิจกรรมล่องเรือ

การเดินทาง

จากตัวเมืองนราธิวาส ใช้ถนนหมายเลข 4055 ขับไปประมาณ 17 กิโลเมตร เข้าสู่ถนนหมายเลข 4115 ขับไปอีก 17 กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านบองอ แล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 4217 มุ่งหน้า ต.ช้างเผือก ขับไปอีกประมาณ 19 กิโลเมตร มุ่งสู่ ต.สุคิริน อีกระยะทาง 17 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 4062 เพื่อไปยังหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12

เบอร์ติดต่อ

หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12

0879673076

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.