MENU

"ป่าที่นี่ทำให้พวกเรามีที่อยู่ มีอาหาร มีชุมชน เราภูมิใจในธรรมชาติที่สร้างพวกเรามา ป่าเป็นเหมือนชีวิตของพวกเรา เวลาเห็นคนมาเที่ยวบ้านเรา เราดีใจมาก หมู่บ้านเราอยู่ไกลมาก เห็นนักท่องเที่ยวมาถึงนี่ก็ตื่นเต้น อยากต้อนรับให้ดีที่สุด"ข้อมูลชุมชน

หมู่บ้านชนบทเล็กๆ ติดกับป่าฮาลา-บาลา ซึ่งรัฐบาลได้จัดที่ดินไว้ให้ ชาวบ้านสืบทอดเชื้อสายจากชาวจีนในมาเลเซีย ใช้ภาษาจีนกลางและยังคงวิถีชาวจีนอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งศาสตร์ฝังเข็มและสมุนไพรจีน ส่วนใหญ่ปลูกยางพารา ทำสวน เลี้ยงไก่ หมู เป็ด ได้รับการพัฒนาให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวในความดูแลของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาวมลายูในพื้นที่ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เคยมีค่ายอยู่ในป่าและออกมาตั้งเป็นหมู่บ้านแห่งนี้ นอกจากผืนป่าที่อุดมด้วยธรรมชาติและสัตว์อนุรักษ์ อย่างน้ำตกฮาลาซะห์และทะเลสาบฮาลา-บาลา ยังมีอาหารท้องถิ่นและผักผลไม้ปลอดสารให้ได้ชิม เช่น สะตอ มังคุด ลองกอง สับปะรด

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

น้ำตกฮาลาซะห์

เพียงเดินตามเส้นทางเดินป่าริมหมู่บ้านเข้าไป 100 เมตรจะพบน้ำตกฮาลาซะห์ ความสูงของน้ำตกที่อยู่ในระยะสายตามองเห็นเทียบเท่าตึกราว 28 ชั้น ซึ่งยังมีชั้นน้ำตกที่อยู่สูงขึ้นไปอีก ตลอดเส้นทางจะเห็นรอยเท้าหมูป่าที่เดินลงเขามาหาอาหาร

ทะเลสาบฮาลา-บาลา

ทะเลสาบแห่งนี้สวยงามไม่เหมือนใคร มีต้นไม้นับร้อยผุดขึ้นเหนือน้ำริมทะเลสาบ มีอยู่หนึ่งต้นที่มีรากไม้ขนาดมหึมาที่ตายแล้วเลื้อยยาวแผ่ออกจนดูคล้ายห นวดปลาหมึก นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ฟาร์มกวางดาว

เป็นฟาร์มที่แนวรั้วขยายขึ้นไปครอบคลุมบริเวณป่าด้านหลังหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปหรือให้อาหารกวางดาวด้านในได้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชุมชน

เป็นอาคารสีชมพูสดหลังเล็กที่ภายในจัดแสดงและถ่ายทอดเรื่องราวของชุ มชน ตั้งแต่สมัยกลุ่มคอมมิวนิสต์มลายาเข้ามาตั้งถิ่นฐาน มีข้าวของเครื่องใช้สมัยอาศัยในป่า เช่น วิทยุส่งสาร กล้องถ่ายรูป เก้าอี้ทำฟัน เตียงรักษาคนป่วย

ข้อแนะนำ

การเที่ยวชมธรรมชาติของป่าดิบชื้นในหน้าฝน ควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับกันทาก และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้นำเที่ยว ควรสอบถามรายละเอียดการเตรียมตัวเดินทางกับเจ้าของโฮมสเตย์ที่พักด้วย

การเดินทาง

จากตัวเมืองยะลา มุ่งหน้าสู่ถนนหมายเลข 410 ยะลา-เบตง เข้าสู่ ยล.3009 ขับต่อไปประมาณ 45 กิโลเมตร มาตามเส้นทางสู่เขื่อนบางลางและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา อำเภอธารโต เพื่อไปยังหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9

เบอร์ติดต่อ

หลิงปิง ไกด์นำเที่ยวชุมชน

0971175567

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.