MENU

"ชุมชนเราใช้รถจี๊ปกัน กองทัพอเมริกาเข้ามาแล้วก็ทิ้งเอาไว้ ชาวบ้านใช้ทั้งเป็นรถรับจ้าง ทั้งบรรทุกยางพารา พวงมาลัยรถอยู่ทางซ้าย นั่งได้ยี่สิบกว่าคน แต่นั่งเยอะคนชับก็ต้องชะโงกหน่อย"ข้อมูลชุมชน

บ้านทรายขาว เป็นชุมชนสองวิถี ชาวไทย-พุทธและไทย-มุสลิมอาศัยอยู่ร่วมกัน วัดทรายขาวและมัสยิดนัจมุดดีนเป็นศูนย์รวมจิตใจ ที่นี่เป็นชุมชนชาวสวน ทำสวนยางพารา สวนผลไม้ และอาชีพค้าขาย มีพาหนะคู่กายเป็นรถจี๊ปโบราณสีเขียวที่อยู่รอดมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเพลินลมเย็น เข้าสวนชมความร่มรื่นและชิมผลไม้ที่ขึ้นชื่อคือทุเรียน มีผลิตภัณฑ์ส้มแขกที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยลดไขมันส่วนเกิน ทั้งแช่อิ่ม ส้มแขกหยี และชา ชาวบ้านมีความสามัคคีและช่วยเหลือเกื้อกูลเสมอ ช่วงประเพณีการกวนขนมอาซูรอ คนในหมู่บ้านทั้งสองศาสนาจะมาช่วยกันกวนขนมคนละไม้คนละมือ หรือช่วงประเพณีชักพระ ชาวมุสลิมจะนำอาหารมาร่วมกิจกรรมด้วย

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

มัสยิดนัจมุดดีน

เป็นมัสยิดเก่าแก่อยู่กลางชุมชน สร้างขึ้นปี พ.ศ.2177 ตัวอาคารดูคล้ายศาลาการเปรียญ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว

เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำเทพา มียอดเขานางจันทร์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด เมื่อเดินไปตามเส้นทางเดินป่าจะพบหินผาพญางู แผ่นหินที่ดูคล้ายหัวงู คอยดูแลผืนป่าเทือกเขาสันกาลาคีรี ใกล้ๆ กันมีถ้ำวิปัสสนาเขาหินช้าง ประดิษฐานพระพุทธรูปที่แกะจากแก่นลั่นทม เล่ากันว่าหลวงปู่ทวดเคยมานั่งวิปัสสนา

พระพุทธมหามุนินทโลกนาถ

เป็นพระพุทธรูปปางยมกปฎิหารย์ สีเหลืองทองอร่าม สูง 29.80 เมตร อยู่ด้านบนสุดของอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว บริเวณเขารังเกียบ หรือจุดชมวิวเขาหินช้าง มองเห็นดินแดน 3 จังหวัดชายแดนใต้

วัดทรายขาว

สร้างขึ้นปี พ.ศ.2300 อดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาวคือ พระครูธรรมกิจโกศลหรือพ่อท่านนอง เป็นพระที่ชาวปัตตานีเคารพ มีวิหาร 3 ทวดที่มีรูปปั้นหลวงปู่ทวดสิทธิชัย หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และพ่อทวดหมาน

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถจี๊ปเที่ยว ควรเตรียมเสื้อแขนยาว แว่นตากันแดด และหมวกสำหรับกันแดดร้อน

การเดินทาง

จากตัวเมืองปัตตานี ใช้ถนนหมายเลข 4061 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 410 ผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะรังและตลาดนัดบาซาเอ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน ปน.2010 และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 418 ไปต่อยังถนน ปน.3011 และไปทางถนนหมายเลข 409 เพื่อเข้าสู่ตำบลนาประดู่ แล้วเข้าสู่ถนนหมายเลข 4072 ไปตำบลทรายขาว ขับไปเรื่อยๆ ก่อนถึง อบต.ทรายขาว ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเล็กๆ จะพบวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านทรายขาวอยู่ทางขามือ

เบอร์ติดต่อ

ชนินทร์ เศียรอินทร์

0897379553

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.