MENU

"ทะเลบ้านอื่นเขามีทราย ทะเลบ้านเรามีโคลน ปาโคลนกันสนุกเลย เอามาพอกตัวก็ได้ ผิวสวยทุกคน"ข้อมูลชุมชน

บ้านแหลมเป็นชุมชนไทยมุสลิมเล็กๆ ผู้คนประกอบอาชีพประมงขนาดเล็ก ค้าขาย รับจ้าง มีป่าชายเลนเขียวชอุ่มเป็นแนวยาวทอดตัวสุดลูกหูลูกตาชาวบ้านช่วยกันทำบ้านปูบ้านปลาเพื่อฟื้นฟูชีวิตสัตว์น้ำเพื่อให้ได้มีกินไปชั่วลูกหลาน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ท้องทะเลและปลูกต้นโกงกางเพื่อรักษาป่าชายเลน มีอาหารทะเลสด เมนูแนะนำคือแกงส้มปลาดุกไข่ยอดมะพร้าวอ่อนและข้าวมันทะเลที่หอมอร่อยมีการรวมกลุ่มประกอบอาชีพทั้งกลุ่มปากกัดตีนถีบลอกใบลานเพื่อนำมาทอทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ กลุ่มทำเครื่องแกง บ้านรังนกกลุ่มผ้ามัดย้อม และปลูกมัลเบอร์รี่นอกจากนี้มีอ่าวทองคำที่เต็มไปด้วยโคลนบริสุทธิ์ เนียนละมุนและไม่มีกลิ่นเหม็น อุดมแร่ธาตุธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวพรรณจึงมีการทำสปาโคลนและนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

โคลนทองคำ

นักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือเพื่อไปขนำหรือเพิงพักกลางทะเล ชาวบ้านจะดำน้ำนำโคลนที่ลึกลงไปในทะเลอ่าวทองคำ ซึ่งเป็นแหล่งกักเก็บแร่ธาตุชั้นดี มีสีเทาเข้ม เนื้อเนียนละเอียด นำมาพอกหน้าและทาตัวได้

ป่าชายเลน

เดิมทีป่าบริเวณรอบอ่าวทองคำบ้านแหลมเป็นพื้นที่รกร้างหลังจากทำนากุ้ง เมื่อเริ่มปลูกป่าชายเลนและพานักท่องเที่ยวออกไปทำกิจกรรมปลูกป่าด้วย กัน จึงเกิดแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์

กลุ่มปากกัดตีนถีบ ลอกใบลาน

ต้นลานที่มีในพื้นที่บ้านแหลมจำนวนมาก มีคุณสมบัติเหนียว ทนแดด ทนฝน ไม่ขึ้นรา ชาวบ้านนำมาลอก คลี่ แช่น้ำ ผ่านกระบวนการทางภูมิปัญญา ทอเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งกระเป๋า หมวก พวงกุญแจ

ข้อแนะนำ

ควรเตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนสำหรับการทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนหรือกิจกรรมสปาโคลน เตรียมหมวกและเสื้อแขนยาวสำหรับกันแดดร้อนและควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ดูแลในการท่องเที่ยวชุมชนและขณะนั่งเรือ

การเดินทาง

จากตัวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ขับไปตามถนนหมายเลข 4012 เข้าสู่ถนนยมราชและถนนเทวราช มุ่งหน้าสู่ถนนสุวรรณเจดีย์ในตำบลท่าศาลา

เบอร์ติดต่อ

บ้านแหลมโฮมสเตย์

0822166306, 0655137273

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.