MENU

"ที่นี่รถไม่เยอะ ถนนสวย เวลาขี่จักรยานมันได้สูดอากาศบริสุทธิ์ตลอดทาง ได้ชมวิถีชีวิต ได้แวะคุยกับชาวบ้านด้วย"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนพรหมโลก ตั้งอยู่ในอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช สมัยก่อนชื่อ ‘เหนือปากหราม’ เพราะชาวบ้านปลูกพลูไว้กินกับหมากเยอะมาก ซึ่งคนใต้เรียกคนที่กินหมากจนปากแดงว่าปากหราม ต่อมาเปลี่ยนเป็นพรหมโลกตามชื่อ “ขุนพรหมโลก” ผู้ปกครองพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งมีความหมายว่าเป็นน้ำตกในโลกแห่งพรหม พรหมโลกเป็นชุมชนที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพราะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีทั้งน้ำตก ป่า เขา ลำธาร อีกทั้งยังมียอดเขาที่สูงที่สุดในภาคใต้ ทำให้มีพืชพรรณหายากต่างๆ ให้ทุกคนได้ชม คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพ ทำสวนผลไม้ เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด และทำสวนยาง และมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ทั้งการแสดงรำมโนราห์ และการละเล่นพื้นบ้านต่างๆที่น่ามาเรียนรู้ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีลำคลองไหลผ่าน สามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปี และมีอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยปรุงจากผัก และสมุนไพรพื้นบ้านที่หาทานได้ในครัวเรือน

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

วัดเขาขุนพนม

เคยเป็นที่จำพรรษาของพระเจ้าตากสินมหาราชครั้งเมื่อได้บรรพชาเป็นภิก ษุ มีโบราณสถานทั้งพระตำหนักทรงบัลลังก์ พระตำหนักทรงศีล เขตพระราชฐานพระรูปทรงผนวช และถ้ำเขาขุนพนมพระนอนโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่นั่งปฏิบัติกรรมฐานของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

น้ำตกพรหมโลก

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีต้นน้ำของน้ำตกอยู่ในเทือกเขานครศรีธรรมราช เป็นน้ำตกขนาดใหญ่แห่งพรหมคีรี มีชั้นน้ำตกมากถึง 50 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ 4 ชั้น เป็นลานหินกว้างคล้ายสระว่ายน้ำ

วังปลาแงะ

ลำธารน้ำใสที่ไหลมาจากเทือกเขาหลวง น้ำตื้น ไม่เชี่ยว ใสสะอาด มีปลาว่ายไปมาจำนวนมาก ที่วังปลาแงะมีสันเขื่อนเล็กๆ ที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นมา รถสามารถวิ่งลุยน้ำข้ามวังปลาแงะไปหมู่บ้านอีกฝั่งได้เลย

ฟาร์มเห็ด

เรียนรู้การเพาะเห็ดธรรมชาติ เช่น เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า โดยไม่อาศัยสารเคมีใดๆ ภายในฟาร์มเห็ดมีต้นยางพารา นักท่องเที่ยวสามารถลองกรีดยางได้

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ

  • สวมใส่เสื้อผ้า รองเท้า ให้เหมาะสม กระชับ คล่องตัว
  • อุปกรณ์กันแดดส่วนบุคคล เช่น แว่นกันแดด ครีมกันแดด หมวก ฯลฯ
  • ปฏิบัติตามกฎของชุมชนและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
  • ในขณะเล่นน้ำตกต้องใส่ชูชีพทุกครั้ง
     

การเดินทาง

การเดินทางจากสนามบินนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าออกมาจากสนามบินใช้ทางหลวงหมายเลข 4103 ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้ามาตามทางหลวงหมายเลข 3050 ระยะทาง 13.3 กิโลเมตร จากนั้นสังเกตุทางขวามือ จะเห็นป้ายชุมชนการท่องเที่ยวพรหมโลก

เบอร์ติดต่อ

ชมรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนพรหมโลก

0810819150

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.