MENU

"มังคุดมันเก็บได้ทีละลูกนะ กว่าจะไปถึงตลาด ทุกลูกต้องผ่านมือชาวสวนทั้งหมด ถ้าเราได้สอยเองเก็บเองจะได้อีกรสชาตินึงเลย"ข้อมูลชุมชน

ลานสกาใน ตั้งอยู่ในอำเภอลานสกา ขึ้นชื่อว่าเป็นอำเภอที่มีอากาศดีที่สุดในเมืองไทย รายล้อมด้วยเทือกเขาเรียงรายสลับซับซ้อน มีจุดชมวิวเขาธงที่พลาดไม่ได้ นักท่องเที่ยวจะได้ชิมและช้อปในสวนมังคุดโบราณที่มีทวดมังคุดอายุมากก ว่า 100 ปี ให้ผลดก เนื้อขาวหวาน เม็ดเล็ก สมคำร่ำลือ “มังคุดหวานลานสกา” และยังมีทุเรียนและผลไม้อีกนานาชนิด ชมวังโบราณ สถานที่บูชาพระเจ้าศรีธรรมโศก ผู้สร้างบ้านแปลงเมืองมลราชที่กลายเป็นชุมชนลานสกาในปัจจุบัน รวมถึงท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่น้ำตกวังไทรซึ่งมีจุดให้เล่นน้ำมากมาย และได้ไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ที่วัดเจดีย์

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

สวนผลไม้โบราณ

สวนผลไม้ในนครศรีฯ จะมีต้นมังคุดอายุ 100 ปีขึ้นไปแทบทุกสวน ต้นมังคุดที่อายุเยอะที่สุดในลานสกามีอายุถึง 800 ปี ต้นมังคุดโบราณยังสามารถให้ผลมังคุดได้อยู่ ผิวเปลือกจะบาง เนื้อสีขาว รสชาติหวาน นอกจากนี้ในสวนยังมีต้นทุเรียนอายุเก่าแก่ที่ลำต้นสูงจนแหงนหน้ามองไม่เ ห็นยอด

วัดเจดีย์

มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ คือ หลวงพ่อมังคุด ตำนานเล่าว่ามีนายพรานออกล่ากวางเขาคุดที่เชื่อกันว่าขลัง คืนหนึ่งกวางมาเข้าฝันนายพรานบอกว่า “ไม่ต้องมาตามล่า เจ้าจะได้สิ่งที่ต้องการ แต่มีข้อแม้ว่าต้องดูแลของศักดิ์สิทธิ์ชิ้นหนึ่ง” วันรุ่งขึ้นนายพรานเข้าป่า พบพระพุทธรูปในพุ่มไม้ ซึ่งคือพระมังคุดนั่นเอง

น้ำตกวังไทร

น้ำตกวังไทรเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีธารน้ำใสไหลผ่านตามแผ่นหินน้อยใหญ่สลับกันไป จะนั่งบนโขดหิน หย่อนขาแช่น้ำเย็นๆ หรือลงเล่นน้ำก็ได้ ที่นี่น้ำตื้น มีหลายจุดที่เล่นน้ำได้ปลอดภัย

วังโบราณ

ชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้พัฒนาสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยสมทบทุนสร้างมณฑปและสร้างพระรูปพระเจ้าศรีธรรมโศกราชขึ้นมาใ หม่ แล้วประดิษฐานไว้ในมณฑป

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมสวนผลไม้และสูดอากาศบริสุทธิ์ ควรแต่งกายทะมัดทะแมง เคลื่อนไหวคล่องตัว และเตรียมร่มและเสื้อแขนยาวช่วงหน้าร้อน หรือผ้าพันคอสำหรับช่วงหน้าหนาว

การเดินทาง

จากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ใช้ถนนหมายเลข 4016 หรือถนนกะโรม เลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านตาล เข้าสู่ถนนหมายเลข 4015 ขับไปตามทางประมาณ 12 กิโลเมตร กลับรถบริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลลานสกา ร้านสกา ค๊อฟฟี่ อยู่ทางซ้ายมือ

เบอร์ติดต่อ

คุณศักดิ์

0946651669

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.