MENU

"ขนมใกล้ชิดก็คือขนมจาก แต่ที่นี่เราเรียกใกล้ชิด เพราะเราใช้ใบจากสองใบมาห่อเป็นขนม เวลาเราสอนให้นักท่องเที่ยวทำเราก็สอนอย่างใกล้ชิด เลยเป็นที่มาของชื่อใหม่ของขนม"



ข้อมูลชุมชน

บ้านทะเลนอกเป็นชุมชนมุสลิมเล็กๆ อยู่ห่างจากทะเลเพียง 6 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเทือกเขาทะเลนอก เป็นป่าดิบชื้นที่ยังสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าหายากหลายชนิด มีป่าชายเลนอยู่ทางตอนเหนือ โดยมีคลองเล็กๆ ติดต่อกับทะเลใน เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำตามธรรมชาติขนาดใหญ่ เดิมทีเป็นหมู่บ้านที่มีคนจำนวนมาก แต่เมื่อทางการตัดถนนเพชรเกษมเข้าไป ชาวบ้านจึงแยกย้ายไปทำงานที่อื่น แม้จะเคยผ่านวิกฤตสึนามิ แต่ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและการช่วยเหลือจากมูลนิธิเพื่อนอันดามันเหนือ ชาวบ้านจึงกลับมาช่วยกันฟื้นฟู เรียนรู้การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อม โดยมีวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ผูกพันเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ นับถือศาสนาอิสลาม สืบทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านจากรุ่นสู่รุ่น มีการปลูกป่าโกงกาง เก็บขยะ นำวัสดุในท้องที่มาใช้ประโยชน์ ทำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างสบู่สมุนไพร ฤดูที่เหมาะแก่การมาเที่ยวคือช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม หมู่เกาะกำเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม การประมง หัตถกรรม และทำสวนยางยังคงเป็นอาชีพหลักของคนที่นี่ มีการทำผ้าบาติกเป็นกิจกรรมไฮไลท์ที่ต้องไม่พลาด รอยยิ้มแจ่มใส ความเป็นกันเอง และอาหารใต้พื้นเมือง ถือเป็นสิ่งมัดใจให้นักท่องเที่ยวกลับมาที่บ้านทะเลนอกอีกครั้ง

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

จุดชมวิวอ่าวเขาควาย (เกาะกำตก)

เป็นชายหาดโค้งเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ มีปูเสฉวนจำนวนมาก จุดชมวิวต้องเดินป่าที่ชันเล็กน้อย มองลงมาจะเห็นเรือหัวโทงที่ใช้ออกหาปลาและไว้รับ-ส่งนักท่องเที่ยว

ชายหาดบ้านทะเลนอก

ห่างจากตัวชุมชนเพียง 6 กิโลเมตรบริเวณหาดมีต้นสนสูงเรียงยาวเป็นทิวแถว นักท่องเที่ยวนิยมมาชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน มีกิจกรรมอาสาสมัครที่ชายหาด คือปลูกป่าโกงกาง

ป่าชายเลน

เส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยา กรธรรมชาติในชุมชน เป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิดทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นแหล่งอาหารสำคัญของชาวบ้านทะเลนอก

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ

  • แต่งกายสุภาพ รัดกุม ควรสวมรองเท้าผ้าใบ
  • สวมเสื้อชูชีพก่อนลงเรือ 
  • เตรียมอุปกรณ์กันแดดและร่มไปด้วย 
  • เตรียมซองหรือกระเป๋าใส่ของมีค่าที่สามารถกันน้ำได้

ข้อห้าม

  • ห้ามนำสุนัข สุกรเข้าไปในบริเวณชุมชน
  • ห้ามใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือเสื้อกล้ามตลอดเวลาที่อยู่ในชุมชน 
  • ห้ามใส่ชุดว่ายน้ำบิกินีหรือทูพีซ 
  • ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในบริเวณชุมชน 
     

การเดินทาง

จากศาลหลักเมืองระนอง ใช้ถนนมิตรภาพ 5 เลี้ยวขวาที่ทางแยกสนามกีฬา เข้าสู่ถนนหมายเลข 4 ผ่าน อ.กะเปอร์ เข้าสู่ อ.สุขสำราญ ขับไปทาง ต.กำพวนใช้ทางหลวงชนบทระนอง 1002 มุ่งหน้าสู่บ้านทะเลนอก

เบอร์ติดต่อ

บ้านทะเลนอก โฮมสเตย์

0905598433

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.