MENU

"คนที่มาเที่ยวสวนเราเขางงมาก ว่าที่ระนองมีมังคุดคุณภาพดีขนาดนี้เลยเหรอ ผลไม้สวนเราคุณภาพดีจริง ส่งออกเกือบหมด อยากให้ลองมากินจริงๆ"ข้อมูลชุมชน

บ้านในวง อยู่ในหุบเขาโอบล้อมด้วยผืนป่า ในอดีตเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคโบราณกว่า 2000 ปี ช่วงบุกเบิกชุมชนเป็นช่วงที่ไร่กาแฟกำลังได้รับความนิยมในแถบชุมพร ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียง จึงต้องการแรงงานจำนวนมาก หลายครอบครัวมาจากจังหวัดทางภาคอีสานและย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐาน เช่น บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี อยู่ด้วยกันมานานกว่า 20 ปี กลายเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็ง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนผลไม้สวนผสมผสาน เช่น สวนทุเรียนกับสวนมังคุด ผลไม้ที่บ้านในวงจึงมีรสชาติแตกต่างและออกผลช้ากว่าที่อื่น กลายเป็นที่ต้องการในตลาด ซึ่งเป็นไปตามสภาพพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา นอกจากนี้ยังปลูกกาแฟอีกด้วย ทิวเขาและทะเลหมอกเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม อากาศสดชื่น ได้เที่ยวชมวิถีชีวิตอีสานในแดนใต้ สัมผัส เรียนรู้ ชม ชิม และถ่ายภาพเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมอีสาน เช่น พิธีบายศรีสู่ขวัญ วิถีดั้งเดิมชาวอีสาน เดินป่าชมดอกบัวผุด ดอกไม้ยักษ์พันธุ์หายาก ชาวบ้านมีการทำอาชีพเสริมหลายอย่าง เช่น การทอเสื่อกก เลี้ยงจิ้งหรีด ทำสบู่

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

จุดชมวิวยอดเขาหมอลำ

เป็นบริเวณที่สูงที่สุดที่สามารถมองเห็นพื้นที่ของบ้านในวงทั้งหมด ทั้งภูเขาที่สลับซับซ้อนและหมอกยามเช้า มักมีหมอกมากช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน รอบยอดเขามีต้นกาแฟที่ออกดอก ส่งกลิ่นหอมไปทั่วยอดดอย

สวนเกษตรผสมผสาน

การทำสวนเป็นอาชีพหลัก ทั้งสวนทุเรียน มังคุด ลองกอง ยังมีการปลูกผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์ เช่น ไก่ ปลา ทำการเกษตรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง แสดงถึงชีวิตเรียบง่าย กลมกลืนกับธรรมชาติ แบ่งปันกันและกัน

ถ้ำน้ำลอด ต.ในวงใต้

เป็นถ้ำสวยงามที่มีชื่อเสียงของระนอง มีร่องรอยวัตถุโบราณทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์ยุคหินเมื่อ 2500 ปีมาแล้วให้ศึกษา ภายในถ้ำมีความสวยงามและสลับซับซ้อน ชั้นบนเป็นถ้ำหินย้อย ชั้นล่างเป็นถ้ำน้ำลอด

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ

  • ควรมีการสื่อสารหรือขออนุญาตก่อนที่จะถ่ายรูปคนท้องถิ่น พระสงฆ์ หรือเด็ก
  • นักท่องเที่ยวต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สุภาพ
  • ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมประเพณีของชุมชน

 

ข้อห้าม

  • ห้ามเล่นการพนัน
  • ห้ามมีเรื่องชู้สาว
  • ห้ามทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การเดินทาง

จากสนามบินระนอง ใช้ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ผ่านบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ขับต่อไปทาง ต.หาดส้มแป้น บนถนนหมายเลข 4005 ถึงสนามกีฬากลางบ้านหาดส้มแป้น เลี้ยวซ้ายไปทาง อ.ละอุ่น ถึงสามแยกบ้านบางนา เลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 4139 ผ่านที่ว่าการอำเภอละอุ่น เลี้ยวขวาเข้าถนนละอุ่น-ในวง ผ่านด่านทหาร เลี้ยวขวาเข้าสู่บ้านในวง (สังเกตป้ายบ้านในวงโฮมสเตย์สีน้ำเงิน)

เบอร์ติดต่อ

สมชาย ทิศกระโทก ผู้จัดการกลุ่มจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านในวง

0801472150

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.