MENU

"ร่อนแร่เป็นวิถีที่ก่อร่างสร้างเมืองระนองเลย คนสมัยก่อนร่อนแร่ส่งลูกหลานเรียนทั้งนั้น ก๋งพี่ก็ทำเหมืองแร่เหมือนกัน ถึงตอนนี้แร่ดีบุกจะเริ่มน้อยแล้ว แต่คนที่หาดส้มแป้นก็ยังร่อนแร่อยู่ ตอนนี้เรามีร่อนแร่ดินขาว ร่อนแร่เลยเป็นเหมือนตัวตนของคนหาดส้มแป้นไปแล้ว"ข้อมูลชุมชน

หาดส้มแป้น อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 10 กิโลเมตร เป็นตำบลเล็กๆ ลักษณะเป็นที่ราบท่ามกลางหุบเขา ไม่ติดทะเล มีแหล่งต้นน้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองระนอง เดิมมีชาวจีนเขามาตั้งรกรากและหาแร่ดีบุก ซึ่งเป็นทรัพยากรหลักในการก่อร่างสร้างเมืองระนอง หาดส้มแป้นมาจากคำว่า “ห้วยซัมเปียน” ในภาษาจีน แปลว่าลึกเข้าไปในหุบเขา คือลึกเข้าไปเพื่อไปหาแร่ในหุบเขา เป็นชุมชนทำเหมืองเก่า มีวิถีชีวิตการร่อนแร่มากกว่า 100 ปี ปัจจุบันแม้แร่ดีบุกลดลงและราคาถูกก็ได้มีการค้นพบแร่ดินขาวคุณภาพดีอันดับต้นๆ ของเอเชีย มีชื่อเสียงด้านความโปร่งใสของเนื้อดิน ส่งออกขายทั้งในและต่างประเทศ “กลุ่มเซรามิกบ้านหาดส้มแป้น” เป็นพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ปั้นเซรามิกด้วยตัวเอง ชิ้นงานที่เสร็จแล้วจะขาวเนียนจากดินคุณภาพ เมื่อนำไปเคลือบด้วยสีที่สกัดจากธรรมชาติ ได้ผลงานที่สวยงาม ความงามที่สุดอีกอย่างคือพื้นที่ป่าชายเลนที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทย บริเวณศูนย์วิจัยป่าชายเลนระนองจะพบต้นไม้ใหญ่กว่า 5 เมตรให้ความร่มรื่นชุ่มชื่น พร้อมกับพรรณไม้สำคัญหายากอีกมากมาย
 

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

วัดหาดส้มแป้น

เป็นวัดประจำตำบล มีพระบรมสารีริกธาตุที่คนนิยมไปกราบไหว้ขอพร มีวิหารพ่อท่านคล้าย อดีตเจ้าอาวาส เล่าต่อกันว่าหากอยากสอบผ่านหรือไม่สบาย ไปหาท่านขอพรก็จะสมหวังและหายป่วย

อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น

อ่างเก็บน้ำแห่งเดียวในจังหวัดระนอง รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศสบายๆ ที่ทำให้ทุกคนที่มารู้สึกสดชื่นและมีพลัง ยิ่งมีละอองฝนโปรยปราย ยิ่งให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ

กลุ่มเซรามิกบ้านหาดส้มแป้น

บอกเล่าวิถีชีวิตของคนในชุมชนผ่านศิลปะการทำเซรามิก นอกจากเรียนรู้เรื่องกระบวนการผลิต นักท่องเที่ยวยังจะได้ปั้นเซรามิกด้วยตัวเอง ตั้งแต่หล่อชิ้นงาน ตกแต่งเขียนลาย และลงสี

ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาการร่อนแร่

ชมระบำร่อนแร่และรำกลองยาว การละเล่นท้องถิ่นของชาวหาดส้มแป้น และสามารถมาร่อนแร่กับชาวบ้านอย่างสนุกสนานได้ หากมาเมืองระนอง แต่ไม่ได้สัมผัสแร่ เหมือนมาไม่ถึงระนอง

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ

  • แต่งกายสบายๆ
  • ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด
  • รักษาสิ่งแวดล้อม

ข้อห้าม

  • ห้ามก่อการทะเลาะวิวาท

การเดินทาง

จากสนามบินระนอง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ขับต่อมาประมาณ 26 กิโลเมตร จนถึงบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ขับต่อไปบนถนนหมายเลข 4005 ประมาณ 7 กิโลเมตร ถึงบ้านหาดส้มแป้น

เบอร์ติดต่อ

บ้านหาดส้มแป้น

0800402425

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.