MENU

"ป่าชายเลนถือเป็นหม้อข้าวหม้อแกงของชาวบ้าน ยิ่งหลังเหตุการณ์สึนามิทำให้เรารู้เลยว่าป่าชายเลนเป็นผู้ปกป้องชุมชนของเราไว้ ไม่ให้โดนคลื่นแรงๆ พวกเราทำประมงพื้นบ้าน มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์อยู่ในอ้อมกอด ก็พยายามจะรักษาเขาเอาไว้ให้ยั่งยืน"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนบ้านม่วงกลวงอพยพมาจากทางฝั่งพังงาหรือภูเก็ตในอดีต พอมาถึงบ้านสำนัก ได้ทำการพักพิงใต้มะม่วงต้นใหญ่ ที่ลำต้นมีลักษณะกลวง หลังจากนั้นได้รวมตัวกันตั้งชุมชนและได้ตั้งชื่อว่า บ้านม่วงกลวง และบ้านสำนัก อีกส่วนหนึ่งเป็นชุมชนบ้านบางเบนและบ้านอ่าวเคย ส่วนนี้เป็นผู้คนที่อพยพมาทางเรือแล้วขึ้นเกาะมาตั้งชุมชน จึงรวม 4 หมู่บ้านตั้งเป็นตำบลม่วงกลวง ผู้คนเกือบทั้งหมดเป็นชาวมุสลิม ทำอาชีพประมง เกษตรกรรม และค้าขาย มีทรัพยากรป่าไม้และทะเล เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแหลมสนและผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศหรือ “แรมซาร์ไซต์” มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ปัจจุบันหมู่บ้านที่เป็นเกาะได้มีการถมถนนเพื่อเชื่อมเส้นทางคมนาคมมายังตัว อ.กะเปอร์ได้ มีดอยร้อยวิวเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและชมทัศนียภาพ บ้านม่วงกลวงเป็นจุดลงเรือไปเที่ยวทะเลใน 3 จุดที่น่าสนใจ ทั้งเกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น และเกาะกำตก หรืออ่าวเขาควาย ซึ่งต่างชาติเรียกว่า Blue Lagoon เพราะเป็นน้ำทะเลสองสีต่อกัน หาดทรายขาวสะอาด ดำน้ำดูปะการังได้รอบเกาะ มีคลองลัดโนด หาดบางเบน และหาดอ่าวเคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

หาดบางเบน

หาดทรายกว้างใหญ่ มีทิวสนอายุกว่าร้อยปีทอดยาวริมทาง และเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแหลมสน มีที่พัก สถานที่กางเต็นท์ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

เกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น เกาะกำตก (อ่าวเขาควาย)

มีหาดทรายขาวละเอียด สามารถไปเที่ยวได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม-เมษายน ดำน้ำดูปะการัง และเล่นน้ำบนหาดได้อย่างเพลิดเพลิน

คลองลัดโนด

ลำน้ำสายสั้นๆ ที่ไหลลงสู่อ่าวกะเปอร์มีกิจกรรมนั่งเรือพรีทส์ (เรือท้องแบนแบบชาวบ้านความเร็วสูง) ชมผืนป่าชายเลน อ.กะเปอร์ ทะเลสาบระนอง ซึ่งเปิดให้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และเชิงอนุรักษ์ พบนกพันธุ์หายาก สัตว์น้ำ และพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย ได้ปลูกต้นโกงกาง

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ

  • สวมเสื้อชูชีพทุกครั้งขณะอยู่บนเรือหรือแพเปียก และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ดูแลอย่างเคร่งครัด 
  • แต่งกายสุภาพมิดชิด กางเกงขายาวคลุมเข่าเสมอ
  • ควรตรวจสอบสภาพอากาศทุกครั้งก่อนออกเดินทางเพื่อวางแผนการท่องเที่ยวได้สะดวก

 

ข้อห้าม

  • ไม่ควรเอาตัวเข้าไปใต้พื้นที่กระชังหรือใต้แพเปียก อาจได้รับอันตรายจากหอยเพรียงที่เกาะอยู่

การเดินทาง

จากสนามบินระนอง ใช้ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) แล้วขับต่อมาทาง อ.กะเปอร์ อีกประมาณ 20 กิโลเมตร จนถึงทางแยกเข้าหาดบางเบน (สามแยกบ้านสำนัก) เลี้ยวขวาเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแหลมสน ขับต่ออีกสักระยะ ถึงตัวชุมชนบ้านม่วงกลวง

เบอร์ติดต่อ

รังสิมันต์ หวันร่าหมาน

0822786099

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.