MENU

"แต่ก่อนเวลาเห็นแม่ๆ มือดำแล้วมาทานข้าว จะคิดว่าไม่อยากทานด้วย แต่พอมาถึงทุกวันนี้ เราเข้าใจแล้วว่าผ้าหนึ่งผืนที่ผ่านการย้อมครามมันให้ชีวิตและคุณค่ากับเรามาก เราก็มือดำนะ แต่เรากลับภูมิใจกับสิ่งนี้ไปแล้ว"ข้อมูลชุมชน

บ้านถ้ำเต่าเป็นชุมชนชาวไทโย้ยหรือเรียกว่า“ชาวลาวกาว”เดิมเรียกถ้ำเตาเพราะในอดีตพบเตาเผาที่หล่อขึ้นเพื่อดำรงชีพ และยังมีหนองน้ำซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือของหมู่บ้าน เรียกว่า“หนองซุ่งเต่า” จากคำว่าถ้ำเตา จึงกลายเป็น “ถ้ำเต่า” ในปัจจุบันมีศาลเจ้าปู่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตเรียบง่าย เลี้ยงชีพด้วยการทำไร่ทำนาและทอผ้าฝ้ายเป็นอาชีพเสริมเมื่อว่างจากการทำไร่ทำนาในท้องถิ่นมีต้นครามจำนวนมาก ชาวบ้านจึงนำผ้าฝ้ายมาย้อมครามและภูมิปัญญาการทอผ้าเป็นสินค้าโอทอประดับห้าดาวที่โดดเด่นทั้งกรรมวิธีและลวดลาย ทั้งการทอผ้าพื้นหรือลายมัดหมี่ การมัดย้อมครามลายใหม่ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้กินผักสดๆ ปลอดสารพิษ และชิมอาหารพื้นบ้าน ทั้งส้มตำ ปลาย่าง และแกงหวายใส่ไก่บ้าน

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

วัดสว่างภิรมย์

เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับหมู่บ้าน มีหลวงปู่มากเป็นที่เคารพนับถือ โบสถ์เก่าแก่กว่า 50 ปี ภายในเจดีย์ตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทโย้ย

พื้นที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาและวิถีชีวิตของชาวไทยโย้ย มีนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 18 อำเภอพระยุคลบาทยาตราแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองสกลนคร อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านถ้ำเต่า

สัมผัสการผลิตครามอย่างใกล้ชิด ขั้นตอนการทำที่แตกต่างกันในครามแต่ละชนิด ทั้งครามงอและครามน้อย การตีครามให้เกิดฟองและตะกอนสีน้ำเงิน ไปจนถึงการย้อมคราม เลือกชมและซื้อผลิตภัณฑ์จากครามหลายชนิด ทั้งผ้าพันคอ เสื้อ ผ้านุ่ง เป็นต้น

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวควรแต่งกายสุภาพ เตรียมชุดกันหนาวและผ้าพันคอหากเดินทางไปในช่วงฤดูหนาว

การเดินทาง

จากท่าอากาศยานสกลนคร เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนนิตโย ขับไปประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 2355 และถนนหมายเลข 2094 เพื่อมุ่งหน้าสู่ตำบลอากาศ ระยะทาง 55 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนโยธาธิการ สกลนคร 2033 ต่อไปยังถนน สน.4070 และถนน นพ. 4061 จะถึงจุดหมายคือ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านถ้ำเต่า

เบอร์ติดต่อ

คุณปูเป้

0878588823

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.