MENU

"ใครรักกันชอบกันเขาจะมาหมั้นหรือแต่งงานกันที่สะพานหิน เพราะหินมันทน มีอายุนาน จะได้รักกันไปนานๆเหมือนสะพานหินตัวผู้ตัวเมียไง"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์สะพานหิน หรือเรียกว่าบ้านโนนสวรรค์ เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าและสัตว์นานาพันธุ์ เดิมย้ายมาจากบ้านท่าลี่ เน้นทำสวนยางและปลูกมะม่วงมหาชนก สร้างรายได้ส่งขายในไทยและญี่ปุ่น เมื่อว่างเว้นจากการเกษตร ชาวบ้านได้รวมตัวกันส่งเสริมการชม “สะพานหินธรรมชาติ” ที่อยู่ภายในวนอุทยานภูเขาสวนกวาง นักท่องเที่ยวจะนั่งรถซาเล้งที่ใช้ในการสัญจรในชุมชน เข้าไปชมความสวยงามทางธรรมชาติ ลิ้มรสเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นปลอดภัยที่นำผักสวนครัวตามป่าไร่ในชุมชนมาปรุง เช่น แกงเปรอะยอดอ้อย ก้อยบอน สเต็กสโตน น้ำมะม่วงมหาชนก มีภูมิปัญญา “การทอเสื่อกก” ที่แสดงลวดลายและสีสันหลากหลายและ “การทอผ้ามัดหมี่” สะท้อนวิถีชีวิตได้อย่างดี

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

สะพานหินธรรมชาติ

มี 2 แห่ง คือ สะพานหินธรรมชาติตัวเมียและตัวผู้ ลักษณะเป็นหินทราย เดิมเรียกว่า หินฮาว เป็นหินที่มีความยาวเหมือนราวตากผ้า เป็นจุดนัดพบของพรานป่าและชาวบ้านเวลามาหาของป่า ผลไม้ ไข่มดแดง

จุดชมวิวผาตากส่ง

ตากส่ง มาจาก ตากกางเกง เพราะหนองคายมีผาตากเสื้อ เป็นที่หลบภัย สมัย พ.ศ.2511-2515 นักศึกษาและชาวบ้านที่มีความเห็นต่างได้มาอยู่บริเวณนี้เพื่อสังเกตการณ์

หินงาม 3 จังหวัด

มีลักษณะเป็นดอย สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้มากถึง 3 จังหวัด ทั้งอุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธุ์

ผาหินตั้ง

เป็นหินทรายรูปทรงประหลาดหลากหลายรูปแบบ คล้ายปะการังในท้องทะเล ให้ได้ชื่นชมและจินตนาการ สร้างความเพลิดเพลินยามพบเห็น

ข้อแนะนำ

ชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์สะพานหิน เน้นกินเที่ยวแบบลุยๆ ควรแต่งกายให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วและมิดชิดเพื่อเป็นการเคารพสถานที่ เตรียมชุดมาเปลี่ยนสำหรับเล่นน้ำตกให้ชื่นใจ และมียาประจำตัวติดตัวไว้เสมอ

การเดินทาง

จากท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ขับไปตามเส้นทางถนนเลี่ยงเมือง เข้าสู่ถนนหมายเลข 216 เพื่อเข้าสู่ ต.ผาสุก ต.พันดอน และไปยัง ต.ท่าลี่ ขับต่อไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงชุมชนท่องเที่ยวโฮมสเตย์สะพานหิน

เบอร์ติดต่อ

คุณวงเวียน

0612389965

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.