MENU

"คนทะเลน้อยกินผักกระชับกันมาก่อน เพิ่งเริ่มเอามาขายตอนหลัง ขายดีมากเพราะผักกระชับแก้ลมพิษได้ เป็นยาบำรุงกำลังก็ได้ แล้วก็ปรุงง่าย หากินได้ที่นี่ที่เดียว"ข้อมูลชุมชน

บ้านทะเลน้อยเดิมชื่อบ้านเนินสระ อาจเพราะมีสภาพพื้นที่เป็นเนินอยู่ติดทะเล จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน บ้านทะเลน้อยน่าจะเริ่มตั้งขึ้นช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเช่นเดียวกับวัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม ศูนย์รวมจิตใจของชาวทะเลน้อย สมเด็จพระเจ้าตากสินโปรดให้ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ทหารที่เสียชีวิตในวีรกรรมทุ่งเพลงบ้านทะเลน้อย ปัจจุบัน บ้านทะเลน้อยได้มีการรวมตัวกันในชื่อ กลุ่มชุมชนหมู่บ้านท่องเที่ยวทะเลน้อย เพื่อทำการท่องเที่ยวโดยชุมชนให้แก่นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชุมชน ได้เข้าใจแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงสัมผัสวิถีถีชีวิตชาวบ้าน ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างมาก ของดีขึ้นชื่อของทะเลน้อยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้คือ ผักกระชับ ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่หาทานได้แค่ในชุมชนทะเลน้อยเท่านั้น

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม (วัดทะเลน้อย)

วัดทะเลน้อยเคยเป็นสถานที่พักทัพของกองทัพพระเจ้าตากก่อนยกพลไปตี เมืองจันทบุรี วัดแห่งนี้มีอุโบสถเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายอายุราว 300 ปี ภายในประดิษฐานหลวงพ่อองค์หวาย

แม่น้ำประแสร์

แม่น้ำสายหลักของชุมชนที่ไหลลงสู่ทะเลอ่าวไทย สองฝั่งแม่น้ำคือป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าชายเลนนานาชนิดและเป็นแหล่งรายได้ ของชุมชน

ฐานเรียนรู้การเพาะผักกระชับ

ฐานเรียนรู้จะสอนวิธีการเพาะต้นอ่อนผักกระชับ ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นของชุมชนทะเลน้อย ชาวบ้านนิยมนำต้นอ่อนผักกระชับมาทำอาหาร เช่น ยำผักกระชับ แกงส้มผักกระชับ เป็นต้น

ฐานเรียนรู้น้ำสมุนไพรและการทำขนมจากลูกลำแพน

ต้นลำแพนเป็นพืชที่พบได้ทั่วไปตามป่าชายเลน ผลสุกนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ให้รสเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งสามารถนำมาทำเป็นขนมชนิดต่างๆ อย่างเช่น ลูกอม กาละแม

ข้อแนะนำ

ไม่มี

การเดินทาง

รถส่วนตัว
ขึ้นมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-ชลบุรีสายใหม่ แล้วเข้าถนนหมายเลข 344ขับต่อไปทางถนนธรรมมงคล เบี่ยงขวาเข้าสุนทรโวหารซอย 1 ออกมาถนนสุนทรโวหาร ขับต่อมาถนนพลงช้างเผือกอีก 6 กิโลเมตรจะถึงชุมชน

เบอร์ติดต่อ

บ้านทะเลน้อย

0818649086

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.