MENU

"ถึงที่นี่จะกึ่งชนบทกึ่งเมือง แต่เขาก็ยังสานกันอยู่ เพราะมันคือรากเหง้าที่ทำให้พวกเรามีกินถึงทุกวันนี้ จะให้ทิ้งก็คงไม่ได้ ตอนนี้เราก็สอนลูกสอนหลาน คนแก่ก็มีความสุขที่ได้ถ่ายทอด"ข้อมูลชุมชน

บ้านทับลาน ได้รับการอนุญาตจากกรมอุทยานฯ ให้ชาวบ้านมาอยู่และพึ่งพิงธรรมชาติ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทับลาน โอบล้อมด้วยความเขียวชอุ่มของขุนเขา สภาพอากาศเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ชาวบ้านมีความผูกพันกับต้นลาน มีการนำมาแปรรูปและจักสานเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่ได้รับความนิยม เช่น กระเป๋า หมวก กล่องเอนกประสงค์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีปราชญ์ชุมชนในการตัดและแปรรูปต้นลาน เพื่อนำไปใช้ ทั้งการตีลาน กรีดเป็นแผ่น ตากแดด จนทำเป็นเส้น มีการปลูกอนุรักษ์ทดแทนเรียกว่า ประเพณีคืนลานสู่ป่า นำต้นลานมาปลูกหรือใช้หนังสติ๊กยิงลูกลานที่กะเทาะเปลือกแล้ว เพื่อไปปลูกในป่าให้ต้นลานขึ้นเองตามธรรมชาติ มีเมนูแกงเปรอะหน่อไม้หวาน ที่ใช้ไผ่ตงหวานและข้าวเบือกมาปรุงจนได้รสชาติเฉพาะ

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานมรดกโลกที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าหลายช นิด รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำต้นน้ำลำธารอีกหลายสาย

อ่างเก็บน้ำทับลาน

รายล้อมไปด้วยภูเขาสูง เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน ชมทิวทัศน์ หรือปั่นจักรยาน ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้และขุนเขา เป็นแหล่งน้ำสำคัญของบ้านทับลาน

หมู่บ้านหัตถกรรมใบลาน

สถานที่รวบรวมภูมิปัญญาการจักสานผลิตภัณฑ์จากใบลาน เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานหัตถกรรมจากใบลาน เช่น หมวก กระเป๋า สามารถชมวิธีการจักสานและเลือกซื้อเป็นของฝากได้ด้วย

เดอะ เวโรน่า แอท ทับลาน

สถานที่จำลองเมืองเวโรน่า ประเทศอิตาลี มีสถาปัตยกรรมยุโรปให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป มีกิจกรรมน่าสนใจอย่างการล่องเรือกอนโดล่าจำลอง และยังมีโซนพลาซ่าสำหรับช็อปปิ้งอีกด้วย

ข้อแนะนำ

หากมาท่องเที่ยวช่วงอากาศหนาว ควรเตรียมชุดกันหนาว หมวกไหมพรม หรือผ้าพันคอมาด้วย 

การเดินทาง

จากตัวเมืองปราจีนบุรี ใช้ถนนปราจีน-ตะคาม ผ่านถนนสุวรรณศร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ขับตรงไปประมาณ 34 กิโลเมตร จะถึงบ้านทับลาน บริเวณกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านทับลาน 

เบอร์ติดต่อ

คุณลี

0849099192

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.