MENU

"ทุกวันนี้เราเห็นคนป่วยง่าย อายุไม่เกิน 30 ก็เป็นความดันเบาหวานกันหมดแล้ว เมื่อเทียบกันคนบรรพบุรุษ รุ่นพ่อรุ่นแม่เรา เขาป่วยกันยาก เพราะกินแบบพื้นบ้าน หากุ้งหอยปูปลาตามธรรมชาติ พอป่วยก็เข้าไปขุดรากเด็ดใบผักสมุนไพรมาต้ม สุขภาพเขาก็แข็งแรง ชุมชนเราเลยให้ความสำคัญกับผักปลอดสาร สมุนไพรที่ปลูกตามธรรมชาติ"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนบ้านดงบัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสมุนไพร มีสมุนไพรกว่า 15 ชนิด ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสและเรียนรู้ครบทุกขั้นตอน ทั้งการปลูกแบบอินทรีย์ ปลอดสารพิษ การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว การแปรรูป และผลิตภัณฑ์ เช่น ลูกประคบสมุนไพร พร้อมกับชิมเมนูสุขภาพ อาทิ แกงไพลม่วง มีสรรพคุณขับลม เป็นยาระบายอ่อนๆ บ้านดงบังได้รับการสนับสนุนความรู้เรื่องสมุนไพรจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรคด้วยสมุนไพร โดยเริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ.2541 ทำให้มีความเชี่ยวชาญและเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้และให้คำแนะนำ อย่างการปลูก สรรพคุณ และการเก็บรักษา เช่น หญ้าหนวดแมว เสลดพังพอน เพชรสังฆาต หญ้ารีแพร์ หญ้าปักกิ่ง เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

สวนสมุนไพรเกษตรอินทรีย์

บ้านดงบังเป็นแหล่งเพาะปลูกสมุนไพรที่สำคัญ รวมทั้งมีการพัฒนาโรงงานแปรรูปสมุนไพร และนำภูมิปัญญาชาวบ้านด้านสมุนไพรมาเผยแพร่เป็นความรู้แก่บุคคลทั่ว ไปด้วย

วัดดงขี้เหล็ก

วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อดำและสร้างเป็นพระเครื่องไว้บูชาเป็นที่พึ่งทางใจรวมถึงมีพิธีบูชาเรือแม่ตะเคียนทองศักดิ์สิทธิ์เพราะเชื่อว่าช่วยให้ทำมาค้าขึ้น

น้ำตกวังบ่อ

น้ำตกเล็กๆ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นิยมมาเที่ยวกันเป็นครอบครัวเนื่องจากพื้นที่ป่าโดยรอบยังอุดมสมบูรณ์ น้ำไม่ไหลเชี่ยว มีแอ่งให้เด็กๆ เล่นน้ำได้และระดับน้ำไม่ลึกเกินไป

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ

แหล่งเรียนรู้ทางโบราณคดี จัดขึ้นโดยตระกูลอยู่สุขสุวรรณ ภายในจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องไม้ ของใช้หายากต่างๆ ที่เก็บสะสมไว้ตั้งแต่อดีต ทั้งตะเกียงโบราณ หนังสือพิมพ์เก่า ธนบัตร ฯลฯ

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการชมสวนสมุนไพร ดังนั้นควรแต่งกายสบายๆ ใช้รองเท้าผ้าใบ ให้เดินชมได้อย่างคล่องแคล่ว

การเดินทาง

จากตัวเมืองปราจีนบุรี  ใช้ถนนหมายเลข 3452 และเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงชนบท ปจ.4019 ขับตรงไป 4.2 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้าย ขับตรงไปอีก 650 เมตรจนถึงชุมชนบ้านดงบัง

เบอร์ติดต่อ

คุณปุ๋ย

0914258924

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.