MENU

"คนหนองบัวใจดี ทุกบ้านรู้จักกันหมดเลยล่ะ อัธยาศัยดี ตั้งแต่มีตลาดนี่ทุกคนชอบกันมาก พอคนมาเยอะ ขนมขายดีขึ้น มันคึกคักว่าแต่ก่อนขึ้นเยอะ"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว เป็นชุมชนเล็กๆ อายุหลักร้อยปี สมัยก่อนเป็นย่านการค้า คนจีนอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ มักขนสินค้าลงเรือเข้าไปขายที่กรุงเทพฯและซื้อสินค้ากลับมาขายในชุมชนทุกวันนี้คนในชุมชนร่วมมือร่วมใจกันส่งเสริมการท่องเที่ยวถ่ายทอดเอกลักษณ์ชุมชนผ่านฝีมือการทำขนมและอาหารตามสูตรของบ้านตนเอง จนนักท่องเที่ยวติดใจ อยากมาชิมขนมแปลกๆที่วางขายจนแน่นทางเดินทุกวันเสาร์อาทิตย์ความน่ารักของชุมชนแห่งนี้คืออัธยาศัยไมตรีจากเจ้าบ้านทุกหลังเวลาคนที่นี่พูดมักมีภาษาถิ่นติดมาด้วย อย่างเช่น ย่างเที้ยมๆ คือย่างให้สุก นอกจากขนมแปลกแล้ว ชุมชนที่นี่ยังคึกคักไปด้วยสินค้าคุณภาพ ทั้งกะปิ กุ้งแห้ง และไม้กวาดที่ทำจากดอกอ้อ มีมัดหวายแน่น เป็นที่รู้กันว่าไม้กวาดชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัวทนแสนทน

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

ขนมบ้านโจ้

ร้านขายขนมเจ้าดังในชุมชนที่ขายขนมหาทานยากหลายอย่าง แต่เดิมเคยเป็นร้านขายยาแผนโบราณ ขนมขึ้นชื่อของร้านคือตังเมน้ำอ้อย เป็นน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนหนึบ ใส่กระป๋องเก๋ไก๋ เอาไม้จิ้ม อมเล่นเพลินๆ

ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้งรวน

ร้านอาหารข้างโรงเจ มีเมนูเด็ดคือก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้งรวน หน้าตาคล้ายเส้นใหญ่น้ำ แต่น้ำไม่เยอะเท่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป มีน้ำพอขลุกขลิก ด้านบนโรยด้วยเนื้อกุ้งฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ หาทานได้แค่ที่นี่ที่เดียว

บ้านไม้เก่าเลขที่ 38

เรือนไม้แนวยาว 2 ชั้นจำนวน 3 หลัง ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าชุมชน เป็นบ้านเก่าอายุร้อยกว่าปี สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ราว พ.ศ.2447 สมัยนั้นบ้านไม้หลังนี้เป็นร้านค้าชื่อ ลิ่วหลี ชื่อภาษาไทยคือรุ่งเรืองพานิช

ขนมตังก๊วย

ร้านขนมตรงข้ามโรงเจ ขายตังก๊วยหน้าตาคล้ายถั่วตัด ตัวแป้งเป็นแป้งข้าวเม่าที่คลุกกับน้ำตาลอ้อย นำมาผัดเข้ากับฟักเชื่อมและหัวหอม แต่ก่อนที่ร้านจะทำตังก๊วยเฉพาะวันตรุษจีน

ข้อแนะนำ

ร้านค้าส่วนมากมีป้าย “กรุณาถอดรองเท้า” ติดไว้ด้านหน้า โปรดสังเกตก่อนเข้าร้านค้าในชุมชน

การเดินทาง

จากตัวเมืองจันทบุรี วิ่งตามถนนเลียบเนิน เลี้ยวเข้าซอยมหาราช ขับตรงมาประมาณ 6 กิโลเมตร สังเกตป้ายทางเข้าโรงเจไต้เฮงเจตั๊วทางขวามือ เลี้ยวเข้าไปแล้วขับตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นซุ้มทางเข้าชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

เบอร์ติดต่อ

ชุมชนขนมแปลก

0818303336

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.