MENU

"ไม่ต้องตกใจถ้าได้ยินคนที่นี่พูดคนบางหญ้าแพรกพูดเสียงดังมาก เพราะเป็นชาวเลเรือออก 1 ลำ ไต๋ต้องสั่งลูกน้อง 30 คน มาเจอเสียงเครื่องเรือ ยิ่งต้องพูดดังเข้าไปอีก ใครมาได้ยินเขาจะงงว่าทำไมคนบางหญ้าแพรกต้องขึ้นเสียง เราก็งง เพราะเราก็ว่าเราพูดกันปกติ เห็นเสียงดังแต่จริงๆ แล้วใจดี ไม่มีอะไร"ข้อมูลชุมชน

บางหญ้าแพรกเป็นชุมชนในจังหวัดสมุทรสาครที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำท่าจีนที่ไหลออกสู่ปากอ่าวไทย ฝั่งตะวันออกของปากแม่น้ำเป็นที่ตั้งของหมู่ 1 2 3 บริเวณนี้ส่วนมากเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนฝั่งตะวันตกของปากแม่น้ำเป็นที่ตั้งของหมู่ 4 5 6 บริเวณนี้มีป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก มีศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการอนุรักษ์ป่าชายเลน นอกจากนี้ ยังมีสถานีส่งเสริมอาชีพ ช่วยพัฒนาและแปรรูปผลผลิตธรรมชาติที่หาได้ในชุมชน ชาวบางหญ้าแพรกฝั่งตะวันตกยังคงมีวิถีชีวิตเช่นเดียวกับในอดีต ยึดอาชีพประมงและทำนาเกลือเป็นหลัก ทำให้หลายคนเรียกบางหญ้าแพรกว่า “นาเกลือขุนสมุทร” ภาพชาวเรือนั่งถักอวน ปะอวนกันริมฝั่งและภาพภูเขาเกลือสีขาวขนาดย่อมสะท้อนแสงระยิบระยับ ที่ตั้งเรียงรายอยู่ในผืนนาที่เห็นกันจนชินตาคือภาพที่เล่าเรื่องวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวบางหญ้าแพรกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

นาเกลือสมุทรมณีรัตน์ หรือ นาเกลือขุนสมุทรมณีรัตน์

เป็นพื้นที่นาเกลือประมาณ 5,500 ไร่ กินพื้นที่กว้างใหญ่ยาวกว่า 9 กิโลเมตร มีทิวทัศน์สวยงามโดยรอบ สามารถชมวิถีชีวิตการทำนาเกลือได้ตลอดทั้งปี

วัดช่องลม

วัดช่องลมมีอายุเกือบ 200 ปี ด้านในวิหารมีโลงทองบรรจุสังขารหลวงปู่แก้ว อดีตเจ้าอาวาสวัดช่องลม กำแพงวิหารดูเผินๆ เป็นลวดลายสีขาว แต่จริงๆ แล้วคือขี้นกนางแอ่นที่เข้ามาทำรังในวิหารนับพันตัว

ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 - สมุทรสาคร

เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ชายเลน และนกประเภทต่างๆ สามารถเดินบนสะพานลัดเลาะไปตามป่าชายเลนได้เรื่อยๆ พร้อมกับชมวิวปากอ่าว

วัดบางหญ้าแพรก

วัดบางหญ้าแพรกสร้างราวๆ พ.ศ. 2376 ชาวเรือมักมากราบไหว้หลวงปู่ใหญ่ พระพุทธรูปศิลปะมอญในอุโบสถเพื่อขอให้ออกเรือปลอดภัย ด้านในมีเสาไม้ตะเคียนตกน้ำมัน 2 ต้นอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ
สวมเสื้อแขนสั้นหากต้องการลองทำกิจกรรมสปาเกลือที่นาเกลือ

ข้อห้าม
ไม่ลบหลู่ ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน

การเดินทาง

รถส่วนตัว
ใช้ถนนพระราม 2 เลี้ยวซ้ายเข้าท่าฉลอม ขับตรงไปประมาณ 3.3
กิโลเมตร เลี้ยวขวา ขับตรงไปอีก 1.3
กิโลเมตรแล้วเลี้ยวซ้ายจะถึงวัดบางหญ้าแพรก ซึ่งเป็นศูนย์กลางชุมชน

รถโดยสารประจำทาง

  • นั่งรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย เดินหรือนั่งมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือมหาชัย ขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าเรือท่าฉลอม ต่อรถสามล้อถีบหรือมอเตอรไซค์ที่ท่าเรือเข้าชุมชนบางหญ้าแพรก
  • ขึ้นรถตู้สายอนุสาวรีย์-มหาชัยมาลงที่มหาชัย จากนั้น เดินหรือนั่งมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือมหาชัย ขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าเรือท่าฉลอม ต่อรถสามล้อถีบหรือมอเตอรไซค์ที่ท่าเรือเข้าชุมชนบางหญ้าแพรก

เบอร์ติดต่อ

กฤษณะ อ่อนเนียม

0854195194

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.