MENU

"อยู่ทะเลมีความสุขกว่าอยู่บนบกอีก ออกเรือทีก็มีรายได้ในทะเลมันไม่พลุกพล่าน ได้เจอโลมา เจอวาฬพวกวาฬ โลมา นี่เป็นเพื่อนชาวประมงหมด เขาไม่ทำอะไรเรา เราไม่ไปทำอะไรเขา"ข้อมูลชุมชน

ชุมชน “หมู่บ้านประมง” หรือ “หมู่บ้านปากคลองประมง” ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง สมุทรสาคร มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทยและป่าชายเลน เล่าต่อกันว่ามีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี ชาวบ้านในชุมชนยึดอาชีพชาวประมงเป็นหลัก ใช้เครื่องมือประมงภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น นอกจากทำประมง ยังเลี้ยงหอยแมลงภู่เป็นอาชีพเสริม โดยนำไม้ไผ่มาปักให้หอยแมลงภู่เกาะด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ของท้องถิ่น อาชีพเสริมอีกอย่างของคนในชุมชนคือการทำอาหารทะเลแห้งแปรรูป เช่น กุ้งแห้ง ปลาเค็ม และกะปิ โดยจะส่งไปขายในพื้นที่ค้าขายในตัวจังหวัด และจะตั้งเป็นร้านเล็กๆ ขายในวันที่มีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวในชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางมาเพื่อล่องเรือชมวาฬบรูด้า ความพิเศษของการชมวาฬบรูด้าที่สมุทรสาคร คือภาพฉากหลังที่เป็นตึกสูงใหญ่ในกรุงเทพมหานครเรียงเป็นแถว สะท้อนถึงวิถีธรรมชาติที่อยู่ห่างจากความศิวิไลซ์ของเมืองหลวงเพียงนิดเดียว 

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

จุดชมวาฬบรูด้า

หมู่บ้านประมงเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตอนบน ซึ่งมีบริการออกเรือชมวาฬบรูด้า โดยจะออกเรือเข้าสู่ทะเลอ่าวไทย ไปจุดต่างๆ ที่สามารถชมวาฬบรูด้าได้ ซึ่งจะแตกต่างไปในแต่ละครั้ง

ศาลาพระกลางน้ำ

เป็นศาลาเล็กๆ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2541 ได้รับการปรับปรุงใหม่เพราะเกิดภัยธรรมชาติจนตัวศาลาเสียหาย ด้านในประดิษฐานพระพุทธมหาสมุทร รอบๆ จะมีนกกระยาง นกเป็ดน้ำ บินวนหาปลาและเกาะตามไม้ไผ่

ศาลเจ้าพ่อปู่ทะเล

ศาลเจ้าพ่อปู่ทะเลเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน มักมาสักการะขอพรเกี่ยวกับการออกเรือและทำประมงต่างๆ เล่าต่อกันว่าก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี โดยหลวงปู่ทะเล (บุญฤทธิ์) ซึ่งมาจากเกาะสีชัง

อุทยานประวัติศาสตร์พันท้ายนรสิงห์

ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงนายท้ายเรือผู้ซื่อสัตย์ของสมเด็จพระเจ้าเสื อ ที่คัดเรือพระที่นั่งแล้วหัวเรือชนกิ่งไม้หักลงมา แม้พระเจ้าเสือพระราชทานอภัยโทษให้ก็ยังยืนกรานรับโทษประหารตามกฎมณเฑียรบาล

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ
แต่งกายสุภาพเมื่อเข้าร่วมงานประเพณีของชุมชน สวมเสื้อชูชีพเมื่ออยู่บนเรือ

ข้อห้าม
ลบหลู่ ดูหมิ่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน ปฏิบัติตนไม่สุภาพ ทิ้งขยะไม่เป็นที่

การเดินทาง

จากถนนพระราม 2 เลี้ยวเข้าซอยวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ขับตรงไปแล้วเลี้ยวซ้ายมุ่งสู่ อบต.พันท้ายนรสิงห์ เลี้ยวขวาสามแยก
อบต.พันท้ายนรสิงห์ (ถนนสหกรณ์นิคม) ข้ามสะพานพิทยาลงกรณ์และเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานอีกครั้งแล้วเลี้ยวขวาแรก ตรงไปเรื่อยๆ ข้ามสะพานอีกครั้งแล้วเลี้ยวขวาจะเข้าสู่หมู่บ้าน

เบอร์ติดต่อ

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตำบลพันท้ายนรสิงห์

0987954563

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.