MENU

"บ้านเราใช้สามล้อกันมานานแล้ว ตอนนี้ก็ยังเหลือคนเก่าคนแก่ที่ปั่นสามล้ออยู่ 20 กว่าคน เราก็ยังใช้ไปตลาด ไปนู่นไปนี่กันอยู่ คนแก่ขึ้นกันประจำ เขาว่ามันปลอดภัยดี"ข้อมูลชุมชน

ชุมชนท่าฉลอมตั้งอยู่ปากอ่าวไทยเชื่อมกับแม่น้ำท่าจีนเป็นแหล่งประมงและค้าขายอาหารทะเล ชื่อท่าฉลอมมีที่มาจากสมัยก่อนมี “เรือฉลอม” จำนวนมากเข้ามาจอดเทียบท่าขายปลาและซื้อหาสินค้า ย้อนกลับไปช่วงปฏิรูปการปกครองสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการปรับระบบบริหารราชการครั้งใหญ่ ตำบลท่าฉลอมแห่งนี้ได้รับการจัดตั้งให้เป็นสุขาภิบาลหัวเมืองท่าฉลอมเมื่อ ร.ศ. 124 หรือ พ.ศ. 2448 นับเป็นสุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อปรับปรุงให้ตำบลดูเป็นระเบียบและสะอาดตาตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 5 กลุ่มชาวบ้านนับตั้งแต่กำนันไปจนถึงพ่อค้าชาวจีนจึงช่วยกันออกเงินสร้างถนนโดยรัชกาลที่ 5 พระราชทานเงินภาษีจากโรงร้านต่างๆเป็นเงินทำนุบำรุงรักษาถนนพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินมาท่าฉลอมเพื่อทรงเปิดถนนและได้พระราชทานนามว่า “ถนนถวาย” ปัจจุบันนี้ท่าฉลอมมีเอกลักษณ์คลาสสิกคู่ชุมชนคือ “รถสามล้อถีบโบราณ” นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งรถสามล้อถีบโบราณชมเมือง

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

ถนนถวาย

ต้นกำเนิดสุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของไทย ที่ชาวชุมชนร่วมทุน แรง และใจ ปรับปรุงเพื่อถวายรัชกาลที่ 5 ตลอดถนนมีศาลเจ้า โรงเจ วัด ร้านอาหาร ร้านของฝาก สะท้อนอัตลักษณ์ชุมชนท่าฉลอม

สถานีรถไฟบ้านแหลม

สถานีรถไฟบ้านแหลมอายุร้อยกว่าปี เป็นสถานีเริ่มต้นทางรถไฟสายบ้านแหลม-แม่กลอง มีระยะทางยาวเพียง 33 กิโลเมตร รถไฟสายนี้วิ่งผ่านตลาดร่มหุบซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของทางรถไฟสายนี้

โบสถ์ไม้วัดแหลมสุวรรณาราม

วัดแหลมสุวรรณารามหรือวัดหัวแหลม มีโบสถ์ไม้เก่าแก่ สร้างจากไม้สักทองทั้งหลัง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 มีช่อฟ้าใบระกาเป็นรูปสิงโต หัวพญานาคไหหลำ และหัวพญานาคไทย

บ้านท่าฉลอม

ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมพิพิธภัณฑ์ด้านประมงในอดีตและสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวได้

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ
แต่งกายสุภาพเนื่องจากเป็นชุมชนที่มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ทางศาส
นาให้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

ข้อห้าม
ไม่ลบหลู่ ดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชน

การเดินทาง

รถส่วนตัว

ใช้ถนนพระราม 2 เลี้ยวซ้ายเข้าท่าฉลอม ขับต่อไป 4.6 กม.จะถึงวงเวียน
เลี้ยวซ้ายทางออกแรกของวงเวียน ขับตรงต่อไปประมาณ 500 เมตร
จะถึงวัดแหลมสุวรรณาราม ศูนย์กลางชุมชนท่าฉลอม


รถโดยสารประจำทาง

  • นั่งรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย จากนั้นเดินหรือนั่งมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือมหาชัย ขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าเรือท่าฉลอม
  • ขึ้นรถตู้สายอนุสาวรีย์-มหาชัยมาลงที่มหาชัย จากนั้น เดินหรือนั่งมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือมหาชัย ขึ้นเรือข้ามฟากไปท่าเรือท่าฉลอม

เบอร์ติดต่อ

คุณปอง

0804578918

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.