MENU

"ตั้งแต่เราทำเกษตรอินทรีย์ มีแต่คนมาเที่ยวบ้านดงเย็น เยอะมากจนตอนนี้ลูกหลานต้องกลับมาช่วยกัน"ข้อมูลชุมชน

บ้านดงเย็น สันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจาก “ดงพญาเย็น” เป็นชุมชนชาวลาวครั่งซึ่งอพยพมาจากหลวงพระบางตั้งแต่สมัย ร.3 มาตั้งถิ่นฐานที่ชุมชนบ้านโคก แล้วย้ายไปสร้างบ้านเรือนฝั่งป่าดงดิบของดงพญาเย็น ซึ่งเป็นที่ดอนและมีอากาศเย็นกว่า มีทำการเกษตรแบบครบวงจร ไม่ใช้สารเคมี ยึดหลักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมตัวกันสร้างกลุ่มวิสาหกิจชุมชนดงเย็นเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ทำแหล่งเรียนรู้การเกษตรปลอดสารพิษ นักท่องเที่ยวจะได้ขี่จักรยานเยี่ยมชมและปลูกพืชสวนครัว เลี้ยงสัตว์ เก็บไข่ไก่อารมณ์ดีที่กินผักสด ปลอดภัยและได้ไข่สดรสอร่อย พร้อมได้ซื้อสินค้าออแกนิก เช่น ข้าวกล้องคัดมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี ได้กินเมนูสุขภาพ อาทิ ดอกชมจันทร์ผัดน้ำมันหอย เป็นยาระบายอ่อนๆ เหมาะสำหรับคนท้องผูก 

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

วัดวิปัสสนาดงเย็น

เป็นวัดที่สงบร่มรื่น มีศาลาปฏิบัติธรรมสำหรับผู้สนใจ ช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีจะจัดงานปริวาสกรรม นิมนต์พระภิกษุสงฆ์และเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมปฏิบัติธรรม ทำบุญถวายภัตตาหาร น้ำปานะ เครื่องบริขาร

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค

ป่าสวนหินอายุหมื่นล้านปี มีหินขนาดใหญ่วางเรียงซ้อนกัน สันนิษฐานว่ามนุษย์ยุคก่อนใช้ประกอบพิธีกรรม ภายในสวนหินมีจุดชมวิวที่มองเห็นเมืองอู่ทองได้โดยรอบ

ตลาดนัดโตโลโปตี้

แลนด์มาร์กน่าสนใจอีกหนึ่งแห่งใจกลางตำบลอู่ทอง แหล่งนัดพบของวัยรุ่น ศูนย์รวมซุ้มอาหารยามเย็น ลานเบียร์ ตลาดนัดขายของ และดนตรีสด เปิดทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ เวลา 15.00- 22.00 น.

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ควรแต่งกายทะมัดทะแมง เคลื่อนไหวคล่องตัว และเตรียมร่มและเสื้อแขนยาวสำหรับกันแดด

การเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนมาลัยแมน ขับตรงไปหอนาฬิกาบรรหาร-แจ่มใส อู่ทอง ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร จากนั้นใช้ถนนหมายเลข 333 ตรงไปประมาณ 1.4 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายข้ามคลองมะขามเฒ่าอู่ทอง ขับตรงขึ้นไปประมาณ 650 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปประมาณ 200 เมตร กลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น บ้านดงเย็นจะอยู่ทางซ้ายมือ

เบอร์ติดต่อ

คุณแวว

0833088144

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.