MENU

"เรามีความเชื่อเรื่องผีเจ้านาย เรามีบรรพบุรุษที่ยิ่งใหญ่ เราเชื่อเรื่องนี้มานานแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นศูนย์รวมจิตใจให้พวกเราชาวลาวครั่งสามัคคีกัน เวลามีงานสำคัญ ทุกคนจะมาช่วยกัน ตรงนี้คือความน่ารักของชุมชนเรา"ข้อมูลชุมชน

บ้านโคก เป็นชุมชนชาวลาวครั่งซึ่งอพยพมาจากหลวงพระบางตั้งแต่สมัย ร.3 สร้างบ้านเรือนอยู่บนที่สูงหรือบน “โคก” ตามภาษาลาว กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสคือ การปั่นจักรยานโบราณบ้านโคก เที่ยวชมหมู่บ้าน และได้แต่งกายแบบลาวครั่งด้วยเสื้อม่อฮ่อมและผ้าขาวม้าสีสันสดใส ได้ไปเก็บผักและผลไม้ปลอดสาร กินข้าวเหนียวปลาทอดห่อในใบตองเป็นมื้อกลางวันตามแบบฉบับวิถีชาวบ้านที่มักห่อข้าวไปทำนาทำไร่ ได้ร้อยลูกปัดโบราณบ้านโคก และทำขนมจีนโบราณขึ้นชื่อ เป็นขนมจีนเส้นสดที่มีความเหนียวนุ่ม มีประเพณีที่ได้รับการสืบทอด เป็นการทำบุญช่วงข้างขึ้น เดือน 7 เรียกว่า พิธีบูชาหอเจ้านาย ทำบุญให้กับผีบรรพบุรุษและไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองหมู่บ้าน ตามความเชื่อที่มีการนับถือผีเทวดาผีเจ้านายและศรัทธาในพระพุทธศาสนา

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

หอเจ้านาย

แลนด์มาร์คสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่อยู่ระหว่างเส้นทางปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตชาวลาวครั่ง ควรปฏิบัตตามคำแนะนำในการเข้าไปไหว้เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความ เชื่อโบราณ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง

ตั้งอยู่ในตัวเมืองอู่ทอง เป็นสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุและงานปะติมากรรมในสมัยอู่ทองและทวา รวดี เช่น ลูกปัดโบราณ แผ่นดินเผาสลัก ผังเมืองจำลอง ฯลฯ และมีส่วนแสดงการแจ้งคือการจำลองบ้านของชาวลาวโซ่ง

รอยพระพุทธบาทวัดเขาดีสลัก

บริเวณวัดเขาดีสลักมีความสวยงามสงบเงียบ มีรอยพระพุทธบาทจำลองที่ตามความเชื่อทางศาสนาเชื่อว่ามีอายุกว่าพันปี สร้างด้วยหินทรายแดง กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุและสร้างมณฑปทรงไทยครอบไว้

ข้อแนะนำ

นักท่องเที่ยวจะได้เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ทางการเกษตร ควรแต่งกายทะมัดทะแมง เคลื่อนไหวคล่องตัว และเตรียมร่มและเสื้อแขนยาวสำหรับกันแดด 

การเดินทาง

จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้ถนนมาลัยแมน ขับตรงไปหอนาฬิกาบรรหาร-แจ่มใส อู่ทอง ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ถึงวงเวียนหอนาฬิกาบรรหาร-แจ่มใส อู่ทอง ใช้ทางออกที่ 2 ไปยังถนนหมายเลข 333 ตรงไป 1 กิโลเมตร จากนั้นกลับรถก่อนถึงปั๊มน้ำมันเอสโซ่ และชิดซ้ายเพื่อเข้าไปยังชุมชนบ้านโคกอีก 1 กิโลเมตร 

เบอร์ติดต่อ

อำพร ลีสุขสาม (ผู้ใหญ่เงาะ)

0844577271

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.