MENU

"ลุงเป็นคนเก็บใบไม้ขาย เกิดมาก็เห็นต้นเหมี้ยงแล้ว เลยยึดอาชีพนี้เลย ลุงกล้าพูดว่าจากหัวจรดเท้า มีชีวิตได้ถึงทุกวันนี้ ลุงส่งลูกเรียนหนังสือ ดูแลครอบครัวได้ ก็เพราะเก็บใบไม้ขายนี่แหละ เป็นเรื่องที่ลุงภูมิใจในชีวิตเลย"ข้อมูลชุมชน

บ้านป่าเหมี้ยง ตั้งอยู่ในภูเขา ห่างจาก อ.เมืองปาน ประมาณ 36 กิโลเมตร ก่อตั้งจากคนพื้นราบจากหลายพื้นที่ขึ้นมาตั้งถิ่นฐานเมื่อประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนเมี่ยงและปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา มีอาชีพเสริมเป็นการปลูกเสาวรส เพาะเห็ด และทำหมอนใบชา พื้นที่บ้านป่าเหมี้ยงอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ป่าเมี่ยงที่กระจายอยู่แถบเทือกเขาผีปันน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำปิง แม่น้ำแม่งัด วัง และยม ชาวบ้านจึงเลิกปลูกข้าวไร่และห้ามการตัดไม้ทำลายป่าอย่างจริงจัง ชุมชนป่าเหมี้ยงมีอากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย หนาวตลอดปี นักท่องเที่ยวมักมาพักผ่อนช่วงเทศกาลดอกเสี้ยวบานประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม มีป่าเมี่ยงขึ้นกระจายในพื้นที่ ขึ้นไม่เป็นระเบียบ ต่อกันเป็นผืนใหญ่ อาศัยร่มไม้ใหญ่ในป่าดิบเขา จึงเรียกว่า ป่าเมี้ยง ชาวบ้านจึงดูแลป่าให้สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยพระบาท ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สันเขา และได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตเรียบง่าย ตื่นแต่เช้ามาเก็บใบเมี่ยง นำมาทำอาหารและผลิตภัณฑ์จากใบชา
 

แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน

กิ่วฝิ่น (ดอยล้าน)

จุดชมวิวในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน สูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร ชมวิวป่าผืนใหญ่ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่างลำปาง-เชียงใหม่ เฝ้ารอพระอาทิตย์ขึ้นจากเหลี่ยมเขาในช่วงเช้า สวยงามมาก

ลานดอกเสี้ยว

อยู่ในวิวมุมสูงที่สุดของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิวหมู่บ้านแบบ 360 องศา พร้อมกับจิบกาแฟพันธุ์อาราบิกายามเช้า

ร้านกาแฟบ้านป่าเหมี้ยง

อยู่ในวิวมุมสูงที่สุดของหมู่บ้าน นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิวหมู่บ้านแบบ 360 องศา พร้อมกับจิบกาแฟพันธุ์อาราบิกายามเช้า

ข้อแนะนำ

ข้อควรปฏิบัติ
ควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สวมหมวก เพื่อทำกิจกรรมเก็บใบเหมี้ยง

ข้อห้าม
ห้ามพกพาอาวุธอันตรายเข้าชุมชน

 

การเดินทาง

จาก จ.ลำปาง บริเวณสี่แยกห้าเชียง (ประตูสู่ล้านนา) ให้เลี้ยวซ้ายไปทางแยกนาก่วม เบี่ยงออกทางซ้ายเพื่อกลับรถใต้สะพาน ขับเลียบแม่น้ำวังตรงไปเรื่อยๆ จากนั้นเลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน ขับตรงไปอีก จนถึงทางแยกให้เลี้ยวขวา ผ่านสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตลำปาง ขับตรงไป แล้วเลี้ยวซ้าย จนถึงสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวขวา จากนั้นขับตรงไปจนถึงบ้านป่าเหมี้ยง 

เบอร์ติดต่อ

คุณอ้อน

0907561511

© 2018 www.unseal.com All Rights reserved.